วันเสาร์ที่ 2 มีนาคม 2567
SHARE

ดราม่าไม่จบ จ่อถอดถอน แอ๊ด คาราบาว พ้นศิลปินแห่งชาติ ปมตำหนิ ผู้ว่าฯ สุพรรณ

โพสต์โดย ลานตะเกียง เมื่อ 17 ตุลาคม 2565 - 12:59

จากกรณี “แอ๊ค คาราบาว”  ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง ด่ากราด นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผวจ.สุพรรณบุรี ในงานวันเกิดกำนันพุก หลังจากไม่ได้เล่นคอนเสิร์ต งานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ประจำปี 65 ก่อนที่ นายณัฐภัทร โพสต์ชี้แจงว่า การจัดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ประจำปี 65 ว่า เป็นเรื่องของฝ่ายงานเอกชนดำเนินการ ก่อนที่จะเข้ามารับตำแหน่ง ยืนยันไม่ใช่งานของจังหวัด พร้อมได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ “แอ๊ด คาราบาว”

กระทั่งเมื่อวันที่ 15 ต.ค.65  "แอ๊ด คาราบาว"  เปิดใจผ่านเฟซบุ๊ก "Carabao Official"  ด้วยการยอมรับผิดและชี้แจงเรื่องราวทั้งหมดระบุข้อความว่า "กระผมนายยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว) ได้ใช้วาจาลบหลู่ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรีจากบนเวทีต่อหน้าผู้คนนับพัน เมื่อคืนวันที่ 12 ต.ค. 2565 ณ อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี ต่อมาท่านผู้ว่าออกมาอธิบายเรื่องที่เกิดขึ้นว่าเป็นการเข้าใจผิด กระผมได้ฟังคำอธิบายแล้วรู้สึกสำนึกผิด มันเป็นอารมณ์ชั่ววูบของผมที่ขาดสติไป จึงขอกราบขออภัยท่านผู้ว่าฯ และขอบพระคุณที่กรุณาออกมาชี้แจงความจริง ส่วนเรื่องคดีความผมพร้อมอ้าแขนรับความผิดเต็มๆ เลยครับ ขอบพระคุณครับ "

ภายหลัง นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการการจังหวัดสุพรรณบุรี เปิดเผยกรณีที่นายยืนยง โอภากุล หรือ "แอ๊ด คาราบาว" ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตและศิลปินแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความขอโทษทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งทาง ผู้ว่าฯ ยอมรับคำขอโทษ โดยส่วนตัวตนก็ไม่มีเรื่องขุ่นข้องหมองใจกัน แต่เรื่องคดี ก็ยังมอบหมายให้นิติกรไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.สองพี่น้อง ในข้อหาหมิ่นประมาทเจ้าพนักงาน เพื่อต้องการสร้างบรรทัดฐาน ไม่ยอมให้ใครมาหมิ่นเกียรติข้าราชการ

ล่าสุด สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุพรรณบุรี ได้รายงานเหตุการณ์ดังกล่าวไปถึงกรมส่งเสริมวัฒนธรรมแล้ว โดยรายงานในประเด็นเข้าข่ายศิลปินแห่งชาติที่มีความประพฤติเสื่อมเสียหรือไม่  หากคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ พิจารณาแล้วเห็นว่า เป็นความประพฤติที่ทำให้เสื่อมเสีย ก็สามารถพิจารณาถอดถอนออกจากศิลปินแห่งชาติได้

หลักเกณฑ์ในกฎกระทรวง กำหนดสาขา คุณสมบัติ หลักเกณฑ์ และวิธีการคัดเลือก และประโยชน์ตอบแทนของศิลปินแห่งชาติ (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2563 ได้มีการระบุไว้ว่า เมื่อได้ประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติผู้ใดเป็นศิลปินแห่งชาติแล้ว หากปรากฏว่าศิลปินแห่งชาติผู้นั้นมีความประพฤติเสื่อมเสีย หรือต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก เว้นแต่ในความผิดอันได้กระทำโดยประมาทหรือความผิดลหุโทษ คณะกรรมการโดยมติด้วยคะแนนเสียงอย่างน้อยสองในสามของจำนวนกรรมการทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ อาจยกเลิกการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติได้

ขอบคุณ Carabao Officialแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com