เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2565 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบมาตรการ กระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปี 2565 โดยจะนำแพ็กเกจเดิม กลับมาเสนอที่ประชุม ครม. เห็นชอบได้ประมาณเดือนพฤศจิกายน 2565

โดยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเบื้องต้น จะเป็นโครงการ "คนละครึ่งเฟส 6" และ ช้อปช่วยชาติ เพื่อกระตุ้นให้มีการใช้จ่าย การอุปโภคบริโภค และเป็นของขวัญปีใหม่ ซึ่งกระทรวงการคลัง จะใช้แหล่งเงินจากงบประมาณที่มาจากงบกลางส่วนหนึ่ง และเงินกู้ที่ยังเหลืออยู่

นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า หลักการ คือ กระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปี ซึ่งขณะนี้ ดัชนีทางเศรษฐกิจไปด้วยตัวเองอยู่ อยู่ในทิศทางที่ดี แต่ก็ไม่ประมาท ประกอบกับสัญญาณเศรษฐกิจดีขึ้น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มั่นใจว่า จีดีพีปี 2565 จะมากกว่า 3% ซึ่งดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ตามเป้าหมาย



ขอบคุณ คมชัดลึก และ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว