วันพุธที่ 19 มิถุนายน 2567
SHARE

กทม. เปิดพื้นที่ฟังความคิดเห็นเยาวชน ร่วมสร้างกรุงเทพฯ ในฝัน

โพสต์โดย กระสุนปุยเมฆ เมื่อ 14 พฤศจิกายน 2565 - 10:47

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 65 นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดการประชุมระดมความคิดเห็น บทบาทและการมีส่วนร่วมของเด็ก เยาวชน สู่ “สภาเมืองคนรุ่นใหม่” ณ ห้องบางกอก อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง

กรุงเทพมหานครร่วมกับเครือข่ายคนทำงานด้านเด็กและเยาวชน โดยการสนับสนุนจากสำนักงานความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสวีเดน (Sida) และมูลนิธิช่วยเหลือเด็ก (ประเทศไทย) จัดการประชุมขึ้น เพื่อให้เด็ก เยาวชน คนรุ่นใหม่ เป็นส่วนสำคัญในการร่วมออกแบบกลไกการมีส่วนร่วมของเด็กและเยาวชนร่วมสร้างกรุงเทพมหานครในฝัน ซึ่งครอบคลุมทั้งการแสดงความคิดเห็น ออกแบบ และ การร่วมกิจกรรม ตามความสนใจของตนเอง โดยกรุงเทพมหานคร จะนำความคิดเห็นจากเวทีนี้ ไปใช้เป็นแนวทางในการออกแบบสภาเมืองคนรุ่นใหม่ ซึ่งจะเป็นพื้นที่การมีส่วนร่วมของเด็กและเยาวชนทุกคนในพื้นที่กรุงเทพฯ ต่อไป

นายศานนท์ กล่าวว่า “สภาเมืองคนรุ่นใหม่” เป็นข้อเสนอของเด็กและเยาวชน จากงานมหกรรมเยาวชน BKK-เรนเจอร์ และเป็นความตั้งใจของคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ในการสร้างพื้นที่กลางสร้างการมีส่วนร่วมสำหรับคนรุ่นใหม่ให้ครอบคลุมเด็กและเยาวชนทุกคน ทุกช่วงวัย ทุกเพศสภาพ ทุกเชื้อชาติ ที่ใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯ ได้มีพื้นที่ในการแสดงความคิดเห็นทางนโยบาย ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้น้อง ๆ สามารถบอกได้ว่า อยากอยู่ในโรงเรียนแบบไหน อยากให้สวนสาธารณะ ถนนเป็นอย่างไร ไปจนถึงการเข้าร่วมกิจกรรม และการสร้างกิจกรรมตามความสนใจของตนเอง ในมิติต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับตนเอง เป็นต้น

โดยการพัฒนาสภาเมืองคนรุ่นใหม่นี้ เป็นกิจกรรมที่จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากภาคส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสภาเด็กและเยาวชน กทม. เครือข่ายคนทำงานด้านเด็กและเยาวชน ภาคเอกชน กรมกิจการเด็กและเยาวชน หน่วยงานในสังกัดของ กทม. รวมทั้งเด็กและเยาวชนทั่วไป ที่จะต้องมาช่วยกันคิด ช่วยกันพัฒนาสภาเมืองคนรุ่นใหม่ เพราะแม้เด็กคืออนาคตของชาติ แต่เราก็เป็นปัจจุบันของชาติเช่นกัน ดังนั้นเด็ก ๆ จึงต้องอยู่ในปัจจุบันของการพัฒนาด้วย

สำหรับกิจกรรมในวันนี้ มีผู้เข้าร่วมจากสภาเด็กและเยาวชน กทม. 95 คน เครือข่ายกลุ่มเด็กและเยาวชน 30 คน เจ้าหน้าที่สำนักงานเขต 50 คน เจ้าหน้าที่กรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) คณะกรรมการส่งเสริมกิจการเด็กและเยาวชน กทม. โดยได้รับการสนับสนุนวิทยากรจากสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร สำนักงานความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสวีเดน (Sida) มูลนิธิช่วยเหลือเด็ก รวมถึงทีมดำเนินการจากมูลนิธิวายไอวาย a-chieve SYSI บางกอกกำลังดี Saturday School สภาเด็กและเยาวชน กทม.

ขอบคุณ กรุงเทพประชาสัมพันธ์แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com