วันเสาร์ที่ 20 กรกฏาคม 2567
SHARE

เปิดความหมาย พิธา ชูกำปั้นเหนือศีรษะ เดินออกจากสภา

โพสต์โดย เพลิงไร้ควัน เมื่อ 21 กรกฏาคม 2566 - 13:32

หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้อง กรณี กกต.ขอให้ศาลวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่าสมาชิกภาพ ส.ส.ของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) หรือไม่นั้น เรื่องหุ้น itv (ไอทีวี) รวมทั้งคำขอให้นายพิธาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคม 2566 จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย

ซึ่งก่อนหน้าที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ จะเดินออกจากห้องประชุม ได้กล่าวอำลา พร้อมทิ้งท้ายว่า “ผมคิดว่าประเทศไทยเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว ตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม และถ้าประชาชนชนะมาได้แล้วครึ่งทาง เหลืออีกครึ่งทางถึงแม้ผมไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ แต่ขอให้เพื่อนสมาชิกทุกคนดูแลประชาชนต่อไป” จากนั้นชูกำปั้น ยกขึ้นเหนือศรีษะ

ซึ่งการชูกำปั้น ยกขึ้นเหนือศรีษะ เรียกว่า Raised Fist ไม่ใช่เพียงการทำเท่ ท่าเก๋ หรือท่าถ่ายรูปเท่านั้น แต่เป็นสัญญะทางการเมืองในการต่อต้านเผด็จการสากล โดยการชูกำปั้น “Raised fist” เป็นการแสดงออกอย่างสันติวิธี เป็นภาพสะท้อนความหมายที่หลากหลายที่มีมาช้านาน มักจะเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเคลื่อนไหวทางการเมือง

ต้นกำเนิดของการชูกำปั้นเป็นสัญลักษณ์หรือท่าทางนั้นไม่ชัดเจน แต่ภาพแรกเริ่มของการยกกำปั้นขึ้นเป็นภาพโดยออนอเร ดูมิเยร์ และน่าจะได้รับแรงบันดาลใจจากการปฏิวัติในปี 1848 ที่เห็นการล้มล้างระบอบกษัตริย์ของ King Louis-Philippe Daumier ซึ่งอยู่ในปารีสในช่วงเวลาที่เรียกว่า “วันนองเลือดในเดือนมิถุนายน” รู้สึกประทับใจกับความปรารถนาอันแรงกล้าของผู้คนและใช้กำปั้นที่ชูขึ้นเป็นสัญลักษณ์ของ “ความแข็งแกร่ง ความมุ่งมั่น และความตั้งใจที่จะต่อสู้”

ล่าสุด นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล เปิดเผยเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า ได้คุยกับนายพิธาแล้ว จิตใจดีแข็งแรงดี ที่ผ่านมานายพิธาไม่ได้พักผ่อนเลย จึงขอไปพักผ่อนกับลูกสาว และในวันที่ 22 กรกฎาคมก็จะกลับมาทำงานกันอีกครั้งแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com