วันพุธที่ 22 พฤษภาคม 2567
SHARE

นายกฯ รับขึ้นเงินเดือน ขรก.สอดรับปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

โพสต์โดย เพลิงไร้ควัน เมื่อ 7 พฤศจิกายน 2566 - 11:26

ข้าราชการ-เจ้าหน้าที่รัฐเตรียมเฮลั่น! นายกรัฐมนตรี เล็งขึ้นเงินเดือน สั่งเร่งรัดศึกษาความเหมาะสม หวังสร้างชีวิตให้มีเงินเดือน-ค่าแรงขั้นต่ำที่เป็นธรรม เพียงพอต่อปัจจัยด้านการดำรงชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรี

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ยอมรับว่าเอกสารสั่งการพิจารณา-ศึกษาการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ เป็นไปได้ที่จะพิจารณาให้สอดรับกับการปรับขึ้นอัตราค่าแรงขั้นต่ำ ตามที่กระทรวงแรงงานพิจารณาและเตรียมเสนอ ครม.

การพิจารณา-ศึกษาที่ว่านี้ นายกฯ ระบุว่า มอบให้คณะทำงานรายงานกลับมาภายในสิ้นเดือน พ.ย.นี้ แต่ยังไม่ยืนยันว่าจะพิจารณาอย่างไรและเมื่อไหร่ ทันกรอบงบประมาณปี 2567 หรือไม่ ทั้งหมดต้องดูในรายละเอียดอีกครั้ง แต่หลักๆ คือทั้งเงินเดือนของข้าราชการและค่าแรงขั้นต่ำไม่ได้ขึ้นมานานแล้ว

นายกฯ ยังอ้างถึงข้อเสนอของกระทรวงแรงงานที่ระบุว่า ค่าแรงขั้นต่ำอาจขึ้น 400 บาทแบบไม่เท่ากันในทุกพื้นที่ เช่นเดียวกับหลักการที่จะสอดคล้องกันว่าจำนวนการปรับขึ้นเงินเดือน เปอร์เซ็นที่ขึ้น ต้องว่ากันไปแต่ละภาคส่วนว่าจะขยับขึ้นอย่างไรและเมื่อไหร่ หลังจากที่นายกฯ มอบหมายให้นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ ในฐานะประธานกรรมการข้าราชการพลเรือน เร่งรัดไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อศึกษาเรื่องนี้

สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) อยู่ระหว่างพิจารณาวิธีการปรับเงินเดือน รวมถึงพิจารณาปรับปรุงบัญชีเงินเดือนและการขยายขอบเขตไปยังหน่วยงานอื่นๆ เมื่อมีข้อสรุปจะนำไปหารือกับสำนักงบประมาณ เพื่อหาทางเพิ่มเงินเดือนให้กับข้าราชการ

จากนั้นจะนำไปหารือร่วมกับนายปานปรีย์, ก.พ., กระทรวงการคลัง, สำนักงบประมาณ และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ก่อนที่จะเสนอต่อ ครม.ในเดือน พ.ย.นี้ ตามคำสั่งของนายกฯแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com