วันจันทร์ที่ 22 เมษายน 2567
SHARE

ดร.สันต์ โพสต์

โพสต์โดย แสงอุษา เมื่อ 2 เมษายน 2565 - 16:09

ดร.สันต์ ศรีอรรฆ์ธำรง อาจารย์พิเศษ นักวิชาการอิสระ ล่าสุดได้โพสต์เฟซบุ๊ก เกี่ยวกับ CV-19 สายพันธุ์ "โอไมครอน" ว่า CV-19: Wave#5 Omicron เดินหน้าสู่สงกรานต์ เตรียมพร้อมรับ India Model สู้แบบ เ จ็ บ ๆ อีกนานกว่าจะจบ

เวลาผ่านไป 3 เดือน ใน Wave#5 ของ "โอไมครอน" Omicron คำถามในใจผู้คนมากมาย

1. ไหนว่าจะขาลงมา 2 รอบแล้ว แต่ทำไมยังไม่ถึง Peak สักที

2. ติด เ ชื้ อ กันจริง ๆ วันละเท่าไหร่ คนรอบตัวติด เ ชื้ อ กันมากมายต่อเนื่อง

3. เมื่อไหร่จะจบสักที จะเข้า โ ร ค ประจำถิ่นเมื่อไหร่

4. ทำอย่างไรถึงจะรอด

ผมมีคำตอบครับ จากการคำนวณและประมาณการณ์

สรุปสถานการณ์ที่ผ่านมา และกำลังเป็นไป: Past & Present

1. Wave#5 เป็นขาขึ้นตลอดตั้งแต่ 1 ม.ค. แต่ตรวจ RT-PCR น้อย ตัวเลขเลยขึ้นไม่สุด เห็นไม่ครบ ควบคุม โ ร ค ไม่ได้ หางเวฟจึงยาวมาก ๆ ไม่จบจนบัดนี้

2. ATK เริ่มตรวจลดลงไปมาก ตัวเลขรวมที่เคยขึ้น ก็กลับมาทรงตัว แต่ไม่ลงต่อ ทั้ง ๆ ที่สถานการณ์ยังเป็นขาขึ้นต่อเนื่อง

3. ชลบุรี ขยันตรวจมาก จังหวัดเดียวเจอรวม PCR+ATK วันละเกือบ 10,000 แล้ว ถ้าขยันแบบนี้ทุกจังหวัด ตัวเลขทั่วประเทศน่าจะข้ามแสนไปแล้ว

4. คนที่ตรวจไม่เจอ ไม่ยอมตรวจ จะเป็นมดงาน แ พ ร่ เ ชื้ อ ไปเรื่อย ๆ ทำให้ประเทศไทยค่อย ๆ เดินหน้าเข้าสู่ India Model แบบ Herd Immunity ที่จบแบบต้อง สั ง เ ว ย ชีวิต หลายประเทศเป็นแบบนี้

ตัวเลขและกราฟ:

กทม. :

1. กราฟ %Increase ของ RT-PCR เป็นขาลงช้า ๆ ที่ Time Constant ยาวนานถึง 84 วัน ซึ่งช้าเกินไป

2. กราฟผู้ติด เ ชื้ อ สะสมจะยังไม่ถึงจุดอิ่มตัว ใน 4 เดือนข้างหน้านี้

3. เราจะเห็นตัวเลข RT-PCR ระดับ 3,000 ต่อวันไปอีกนาน และอาจยกระดับขึ้นหลังสงกรานต์

4. ผู้ติด เ ชื้ อ ที่แท้จริงใน กทม. ถ้าดูจากอัตราการ เ สี ย ชีวิตที่สูงเกินจริงถึง 0.4% ถ้าเทียบกับ สิงคโปร์ ที่แค่ 0.05 - 0.1% ตัวเลขผู้ติด เ ชื้ อ จริงต่อวันใน กทม. ควรจะอยู่ที่ระดับ 10,000 - 30,000 คน

5. ถ้า กทม. ไม่จบ จังหวัดอื่น ๆ จะกลับมา ร ะ บ า ด ซ้ำอย่างต่อเนื่อง

ประเทศไทย: Present & Future (ปัจจุบัน และ อนาคต)

1. กราฟ %Increase ของ RT-PCR เป็นขาลงช้า ๆ ที่ Time Constant ยาวนานถึง 65 วัน

2. กราฟผู้ติด เ ชื้ อ สะสมจะยังไม่ถึงจุดอิ่มตัว ใน 4 เดือนข้างหน้านี้

3. เราจะเห็นตัวเลข RT-PCR ต่อวันในระดับมากกว่า 20,000 ไปอีกอย่างน้อยถึง 15 มิ.ย. และยังคงมากกว่า 10,000 ไปจนถึง 1 ส.ค. แต่ตัวเลขอาจยกระดับขึ้นหลังสงกรานต์ และ เ ล ว ร้ า ย กว่านี้ ถ้าฉีด Booster ไม่พอ

4. กราฟ %Increase ของ RT-PCR+ATK เปลี่ยนแปลงลดลงเฉียบพลันแบบไม่มีสา เ ห ตุ เมื่อ 3 สัปดาห์ที่แล้ว น่าจะมาจากการตรวจที่ลดลงมาก

5. Daily Case RT-PCR+ATK ถ้าคำนวณตามเส้นแนวโน้มเดิม 31/3/2022 ผู้ติด เ ชื้ อ น่าจะอยู่ที่ระดับ 130,000 คนต่อวัน ไม่ใช่ 40,000 -50,000 คน

เท่าที่ตรวจพบ

6. อัตราการ เ สี ย ชีวิตถ้าคำรวณจากฐานกราฟ RT-PCR+ATK 130,000 คน คิด Delay 19 วัน จะได้ อัตราการ เ สี ย ชีวิต 0.12% สอดคล้องกับระดับวัคซีนที่เป็นจริง และเท่า ๆ กับในต่างประเทศ

7. อัตราการ เ สี ย ชีวิตเริ่มลดลงจากระดับ 0.2% มาเข้าใกล้เส้น 0.1% ถ้าฉีด Booster ได้เพิ่ม อาจจะลดลงได้ถึง 0.05% ซึ่งจะทำให้ผู้ เ สี ย ชีวิต ในกรณีเลวร้ายสุดไม่เกิน 200 คนต่อวัน

8. การติด เ ชื้ อ ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะตรวจ เ ชื้ อ น้อย อาจไปถึงระดับวันละ 500,000 คน ช่วงปลาย พ.ค. แต่เราจะไม่มีวันได้พิสูจน์ข้อเท็จจริงนี้

9. ถ้าฉีดวัคซีนมากพอ ตัวเลข RT-PCR สำหรับคนที่ต้องเข้ารพ. จะต่ำสุดได้ถึง 2% ของผู้ติด เ ชื้ อ ทั้งหมด ติด เ ชื้ อ จริง 500,000 RT-PCR ก็อาจลงต่ำได้ถึง 10,000 ต่อวัน

10. ถ้าควบคุมไม่ได้เลย เราจะติด เ ชื้ อ ถึง 70% ของประชากรและเกิด Herd Immunity ในช่วงเดือน ก.ค. - ส.ค. 2022 แล้วการติด เ ชื้ อ จะลดลงอย่างรวดเร็ว แต่ก็ต้องแลกด้วยผู้ เ สี ย ชีวิตประมาณ 20,000 - 40,000 คน

India Model (อินเดีย โมเดล): ข่าวดี และ ข่าว ร้ า ย 

ข่าวดี:

เกิด Herd Immunity แล้ว เพิ่งผ่านเทศกาลละเลงสีมาโดยไม่เกิด Wave ใหม่เลย Omicron สามารถจบได้จริง

ข่าว ร้ า ย :

เ สี ย ชีวิตรายงาน 521,159 ตัวเลขจริงจาก Excess Death น่าจะถึง 7 ล้านคน

ติด เ ชื้ อ รายงาน 43,024,440 คน ตัวเลขจริงอาจถึงพันล้านคนแล้ว

อายุเฉลี่ยประชากร 28 ปี เด็กกว่าไทยถึง 12 ปี ยัง เ จ็ บ ขนาดนี้

บทสรุปและทางเลือก:

1. ประเทศไทยตอนนี้เราตรวจ เ ชื้ อ น้อย ควบคุม โ ร ค ไม่ได้แล้ว น่าจะไปทาง Herd Immunity แบบอินเดีย ผสมกับการฉีดวัคซีนให้อัตราการ เ สี ย ชีวิตต่ำ

2. อาจจะเกิด Herd Immunity ในอีก 4 เดือนข้างหน้า ใครรักสุขภาพขอให้อดทนรอ เพื่อเป็น 30% สุดท้ายที่อาจรอดจากการติด เ ชื้ อ หรืออย่างน้อยก็ เ สี่ ย ง ต่ำ

3. ความสำเร็จในการชะลอการระบาดและเร่งฉีด Booster ที่ผ่านมาทำให้ผู้ เ สี ย ชีวิตอาจเพิ่มขึ้นราว ๆ 20,000 - 40,000 คน น้อยกว่ากรณีฉีดไม่ทันมากที่ระดับ 1-2 แสนคน

4. คน 3 ประเภท คนรักสุขภาพ ขอให้อดทนเก็บตัวอีก 4 เดือน คนอดทนไม่ไหวก็ไปฉีดวัคซีนให้ครบ แล้วยอมรับความ เ สี่ ย ง คนไม่ยอมฉีดวัคซีนและอดทนไม่ไหว ก็จะ เ สี่ ย ง _ า ย มากกว่าคนอื่น ๆ 10 - 40 เท่า

พวกเราอยู่ใน Wave Omicron นี้ ที่ใคร ๆ ก็ชอบบอกว่ามันจะสั้น ขึ้นเร็วลงเร็ว แต่เวลา 3 เดือนได้พิสูจน์แล้วว่า Wave มันไม่ลงถ้าไม่ควบคุม โ ร ค จริงจัง ไม่ฉีดวัคซีนที่ดี และมากพอ ไม่ปฏิบัติตามกฎอะไรกันเลย และใช้ชีวิตกันด้วยความประมาทเต็มที่ แต่ถึงอย่างไรมันก็ผ่านมาแล้ว สายเกินกว่าจะแก้ไขหรือกลับไป Lockdown ทุกอย่างจะต้องเดินหน้าต่อไป

ถ้าไม่มีสายพันธุ์ใหม่มาอีก มันจะจบภายใน 3-4 เดือนข้างหน้า แต่ละคนก็จะสามารถเลือกวิธีจบได้แตกต่างกันไป ณ วินาทีนี้ ทุกอย่างจะเป็นไปตามธรรมชาติแล้ว ผู้ใดแข็งแกร่ง ผู้นั้นอยู่รอด ผู้ใดโชคดี ผู้นั้นก็อยู่รอด แต่ถ้าไม่อยากเพิ่มโชคมากนัก ก็ไปฉีดวัคซีนให้ครบ แล้วดูแลสุขภาพครับ

ปล. คำว่าจบที่ว่า น่าจะยังมีผู้ติด เ ชื้ อ ต่อเนื่องวันละหลายหมื่นคน ผู้ เ สี ย ชีวิตวันละหลายสิบ ในแต่ละปี CV-19 จะเป็นสา เ ห ตุ การ _ า ย หลายหมื่นคน เป็นอันดับ 2 รองจาก ม ะ เ ร็ ง เท่านั้น แต่ชีวิตพวกเราส่วนใหญ่จะกลับมาเดินหน้าไปได้ตามปกติครับ นี่คือ Endemic ที่อาจไม่ได้สวยหรู แต่ก็ต้องจำใจอยู่กับมันครับ

 

ขอบคุณ

Sunt Srianthumrongแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

เราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy)
About Us | Advertising
Join With Us | Contact
Privacy Policy | Terms of Service
Corrections Policy | DMCA Copyrights Disclaimer
Ethics Policy | Fact-Checking Policy
Editorial team information | Ownership and Funding Info
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com