Live Share0 Tweet

ไทยพบคนติดโควิด-19 เพิ่ม 5 ราย

wipcreamz jarm
13 มีนาคม 2563 - 18:53(แก้ไข)
ไทยพบคนติดโควิด-19 เพิ่ม 5 ราย

ข่าวที่ 1 : ไทยพบคนติดโควิด-19 เพิ่ม 5 ราย

วันนี้ (13 มีนาคม) กระทรวงสาธารณสุข แถลงสถานการณ์ความคืบหน้าเรื่องการแพร่ระบาดของโควิด-19 แบบรายวัน พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 5 ราย โดยรายที่ 71 กับ 72 เพิ่มจากกลุ่มติดเชื้อเดิม 11 คน ที่รายงานไปเมื่อวานนี้ว่าติดเชื้อ (กลุ่มนี้มีทั้งหมด 15 คน ติดเชื้อจากชาวต่างชาติจากฮ่องกงหลังไปพบปะสังสรรค์ ดื่มและสูบบุหรี่มวนเดียวกัน จากนั้นติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดอีก 3 คน รวมเป็น 18)

ส่วนเคส 73-75 เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยรายที่ 57 ซึ่งเป็นสตรีไปทำศัลยกรรมที่ประเทศเกาหลีใต้ กลับมาไปกินเลี้ยงกับเพื่อน 11 คน ในผับแห่งหนึ่ง

คนที่ 1 เป็นน้องชายของคนที่ติดเชื้อรายที่ 57 ป่วยมีไข้ เมื่อ 7 มี.ค. รักษาที่ รพ.เอกชน

คนที่ 2 เป็นเพื่อน มีอาการไข้ ไอ ไปเที่ยวผับด้วยกัน ดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน อยู่ใกล้ชิดกันในผับเป็นเวลานาน

คนที่ 3 ชายไทย ติดตามเพื่อนไปเที่ยวในกลุ่มเดียวกัน ขณะนี้ยังติดตามอีก 8 คนในกลุ่มว่ามีอาการหรือไม่

ทำให้สถานการณ์ล่าสุด ไทยมีผู้ป่วยยืนยันสะสมอยู่ 75 ราย แบ่งเป็น รักษาหายแล้ว 35 ราย รักษาอาการอยู่รพ. 39 ราย เสียชีวิต 1 ราย และผู้ป่วยหนัก 1 ราย อาการยังทรงตัว

Loading...
ไทยพบคนติดโควิด-19 เพิ่ม 5 ราย
ไทยพบคนติดโควิด-19 เพิ่ม 5 ราย

ข่าวที่ 2 : “แมทธิว ดีน” โพสต์ยอมรับ ผมติดเชื้อโควิด-19

แมทธิว ดีน โพสต์ ขณะนี้ตนติดโควิด-19 พร้อมขอโทษคนรอบข้าง และเป็นห่วงอยากให้คนที่ใกล้ชิดตน ไปตรวจร่างกาย เพื่อเฝ้าระวังและรักษาหากติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ทันท่วงที โดยอินสตาแกรม แมทธิว ดีน โพสต์ข้อความพร้อมกับคลิปแสดงความเสียใจ หลังจากทราบว่าตนติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมกับเผยแคปชั่นไว้ว่า “ไม่ได้ล้อเล่นครับ เรื่องจริงครับผมใครที่สัมผัสผมในช่วงสามสี่วันที่ผ่านมาเฝ้าดูอาการนะครับ เดี๋ยวจะแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมหลังจากนี้”

และในคลิปก็ได้กล่าวว่า “สวัสดีครับ ผมแมทธิวครับ ก็อยากจะแจ้งให้ทุกคนทราบ ยิ่งคนที่ใกล้ชิดผมและสัมผัสผมในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมาครับว่า ผมเป็น โควิด-19 ครับ ไวรัสที่กำลังระบาดอยู่ในประเทศไทยและทั่วโลกตอนนี้ครับ ยังไงผมจะแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมมาหลังจากที่มีข้อมูลเพิ่มเติมครับ แต่ยังไงก็แจ้งไว้สั้นๆ ก่อนแล้วกันนะครับว่า ผมเป็นโควิด-19 ครับ"

อย่างไรก็ตาม แมทธิว ไม่ได้ระบุว่า ติดโควิด-19 มาจากที่ใด ตลอดจน ลีเดียและลูกๆ ติดโควิด-19 ด้วยหรือไม่ นอกจากนั้น ยังมีรายงานว่า ค่ายมวยคงสิทธาของแมทธิว ยังปิดเพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อในค่ายป้องกันเชื้อโควิด-19 วันนี้ด้วย

ไทยพบคนติดโควิด-19 เพิ่ม 5 ราย
ไทยพบคนติดโควิด-19 เพิ่ม 5 ราย

ข่าวที่ 3 : ผอ.สุวรรณภูมิ-ดีดีบินไทย ลาออก! เพราะโควิด-19

กรณีที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ ติดเชื้อโควิด-19 คาดว่าเกิดจากการพลั้งเผลอในขณะปฎิบัติหน้าที่ โดยการใช้ถุงมือที่จับพาสปอร์ตมาสัมผัสกับใบหน้าและดวงตา จากนั้นมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว เป็นไข้ ซึ่งทันทีที่พบว่ามีอาการได้นำตัวส่งโรงพยาบาลลาดกระบัง และเมื่อพบว่าติดเชื้อจริง ได้ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลกลาง

ในเวลาต่อมานายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษํท ท่าอากาศยานไทย จำกัด มหาชน (ทอท.) กล่าวว่า ขณะนี้ นาวาอากาศโท สุธีวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการสนามบินสุวรรณภูมิ ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นพนักงานของ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) โดยหนังสือลาออกขอให้มีผลบังคับ 16 เม.ย.2563 โดยเหตุผลที่ขอลาออก คือขอแสดงความรับผิดชอบที่บริหารจัดการศูนย์ EOC ไม่ดีจนมีกรณีผีน้อยหลุดออกไปจากการคัดกรอง

ขณะที่ลูกสาวของ น.ท.สุธีรวัฒน์ ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับเรื่องนี้ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า เนื่องจากเป็นคนที่ไม่ค่อยแสดงออกทางการเมืองเท่าไหร่ แต่รอบนี้ไม่ไหวจริงๆ 1. พ่อจะลาออกจริง, 2. ไม่ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานอื่นจริง ในเมื่อขอความร่วมมือการท่าปฏิบัติทุกอย่าง แต่เมื่ออยากขอรวามร่วมมือบ้าง อาทิเช่น เรื่องเด็ดเลย กักตัวผีน้อย ดันบอก “ตัวเองไม่มีหน้าที่กักคนไทย กฎหมายไม่ได้ระบุไว้เลยไม่ทำ” อยากด่าแทนพ่อสั้นๆ ว่า อห. ที่ไม่ได้หมายความว่า โอ้โห, 3.เรื่องหน้ากาก เนื่องจากเจ้าหน้าที่สนามบินสัมผัสทั้งทางตรงกับทางอ้อมของผู้โดยสารที่เข้า - ออกประเทศเป็นประจำทุกวัน การท่าทำเรื่องเพื่อขอซื้อ แต่ไม่ได้รับโควต้า เนื่องจากถูกรัฐบาลแย่งเอาไป ประเด็นคือ ถ้าเอาไปให้หมอหรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ขาดแคลนจะไม่ว่า แต่นี่เอาไป.... (คิดเอาเอง) และ 4.ยังมีอีกหลายเรื่องรวมกันสรุปได้สั้นๆ เหตุเกิดมาจาก #รัฐบาลส้นxx

สุดท้ายลงท้ายด้วยคำพูดของพ่อ "ในเมื่อทุกคนไม่ได้มีแนวคิดว่า ขณะนี้เรามีวิกฤตของประเทศ ถ้าข้าราชการทุกหน่วยที่ต้องมีหน้าที่ตามกฎหมายต่างคน ต่างตั้งคอก ไม่คิดจับมือประสานงานไม่สามัคคี ต่างหน่วยต่างเกี่ยงให้ สธ.ต้องรับผิดชอบ และเผอิญคนที่ สธ.ส่งมาไม่มีบุคลิกความเป็นผู้นำ เหตุการณ์เลยร้ายแรงกว่าที่ท่านทราบกันครับ"

ซึ่งในเวลาเธอได้เคลื่อนไหวอีกครั้ง โดยระบุว่า จริงๆ แล้วไม่ได้ต้องการอะไรมาก แค่อยากออกมาเป็นกระบอกเสียงเล็กๆ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้คนที่มีอำนาจจริงๆ ได้คิด หาทางแก้ปัญหา และทำสิ่งที่ถูกต้องเพื่อประโยชน์ส่วนรวม และขอเป็นกำลังใจให้กับบุคคลที่ทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังในทุกๆ ฝ่ายให้ปลอดภัยและผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้ค่ะ

นอกจากนี้นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ยื่นลาออกเช่นกัน มีผล 1 เม.ย.2563 จากปัจจัยต่างๆที่รุมเร้าทั้งการขาดสภาพคล่องของการบินไทย และวิกฤตโควิด-19 ที่มาซ้ำเติมด้วย

ไทยพบคนติดโควิด-19 เพิ่ม 5 ราย
ไทยพบคนติดโควิด-19 เพิ่ม 5 ราย
Loading...
ไทยพบคนติดโควิด-19 เพิ่ม 5 ราย

ข่าวที่ 4 : เตือน! “เค เยาวราช” พ่นยาฆ่าเชื้อปชช. เสี่ยงอันตรายผิวหนัง

จากกรณีปรากฎคลิป นายสมศักดิ์ ศรีเพชร หรือเค เยาวราช จิตอาสาชื่อดัง ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อแก่ประชาชน บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ฝั่งเกาะพญาไท ที่มีการอ้างว่า เป็นน้ำยาเบสคอน พี-เอ สามารถฆ่าเชื้อไวรัส ไข้หวัดนก ไข้หวัดใหญ่ และโรคซาร์สได้นั้น

ล่าสุด นายพรศักดิ์ ศรีอมรศักดิ์ อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร โพสต์แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า จากการสืบค้นข้อมูล พบว่า วัตถุประสงค์ของสารตัวนี้ คือ เน้นฆ่าเชื้อโรค และขจัดกลิ่นในพื้นที่ห้อง หรือพื้นผิวต่างๆ แต่ไม่มีคำแนะนำว่าใช้กับผิวหนังได้ และไม่มีคำยืนยัน หรือผลวิจัยว่าสารดังกล่าวฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้

เบื้องต้นสำนักงานเขตราชเทวี สั่งงดทำกิจกรรมนี้ เพราะไม่ได้ขออนุญาตถูกต้อง จึงไม่สามารถยืนยันได้ว่ายาที่นำมาฉีดเป็นชนิดใดอาจทำให้เกิดอาการแพ้ต่อผิวหนัง และเป็นอันตรายได้ และผู้พ่นก็ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ พบว่าฉีดพ่นให้ประชาชนมาแล้ว 5 วัน

ไทยพบคนติดโควิด-19 เพิ่ม 5 ราย
ไทยพบคนติดโควิด-19 เพิ่ม 5 ราย

ข่าวที่ 5 : อีกแล้ว! “ทวี ไกรคุปต์” ขับรถชน-ทิ้งเบอร์ไว้ แต่ไม่รับผิดชอบ

เพจ Red Skull Society โพสต์ภาพผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ที่ระบุว่าถูกรถเบนซ์ของนายทวี ไกรคุปต์ ซึ่งเป็นพ่อของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ขับมาเฉี่ยวชนด้านข้าง ทั้งนี้ผู้โพสต์ได้โพสต์ภาพรถเบนซ์ สีบรอนซ์ ทะเบียน 6 กว 2384 กรุงเทพมหานคร พร้อมระบุข้อความว่า "โดนคนดังขับรถชน กะแล้วว่าต้องติดต่อไม่ได้" นอกจากนี้ยังมีเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ พร้อมชื่อกำกับว่า 'ทวี' โดยผู้เสียหายคือ น.ส.สุประวีณ์ แก้วทอง อายุ 37 ปี ได้เดินเข้าพบตำรวจ สภ.เมืองราชบุรี เพื่อร้องทุกข์และลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และเล่าว่า นายทวีก็ขับรถเบียดเข้ามาเลยตามภาพที่เห็น ซึ่งกล้องวงจรปิดของร้านก็จับภาพไว้ได้ แต่นายทวีกลับบอกว่า ไม่ได้ชน แต่สุดท้ายจนมุมด้วยหลักฐาน นายทวีบอกว่าจะรับผิดชอบ โดยการเขียนชื่อให้เบอร์โทรศัพท์ไว้ และบอกว่า ไม่ต้องมาแจ้งความนะ เดียวจะรับผิดชอบให้ ทุกคนก็ถามท่านว่า รถท่านไม่มีประกันหรือเรียกประกันมาสิ ท่านบอกว่า รถท่านซื้อมาแพง ซื้อสด ไม่มีประกัน แต่ท่านยืนยันว่ารับผิดชอบ เลยคิดว่าไม่เป็นอะไร และก็ยอมให้ท่านไป เพราะท่านบอกว่าท่านรีบเข้ากรุงเทพฯ แต่ต่อมาปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อนายทวีได้ จึงนำเรื่องราวมาโพสต์ลงโซเชียล เพื่อให้นายทวีติดต่อมาชดใช้ค่าเสียหาย

ทางด้าน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า “รบกวนเจ้าของรถที่คุณพ่อทวีไปจอดข้างๆ ติดต่อปารีณาด้วยนะคะ คุณพ่อท่านอายุ 83 หูตึงด้วย อาจไม่ได้ยินเสียงโทรศัพท์ และฝากเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยยึดใบขับขี่คุณพ่อด้วย เพราะทางครอบครัวไม่มีใครสามารถคุยกับท่านได้ค่ะ เอ๋พูดหลายครั้งแล้วค่ะ ไม่รู้จะทำอย่างไร ท่านไม่ฟังลูกๆ คนไหนเลย ไม่รู้จะทำอย่างไร นอกจากไม่ฟังบางครั้งท่านก็มีอาการอัลไซเมอร์ด้วย”

ต่อมา เอ๋ ปารีณา ยังได้โพสต์เพิ่มเติมอีกว่า “ที่แจ้งเบอร์โทรรถผู้เสียหาย ติดต่อแล้วนะคะ เป็นรถของลูกสาวท่านที่ปรึกษานายกเทศบาลหนองโพ พี่เอ๋ขอโทษด้วยนะ พี่เอ๋จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด รู้สึกว่า ทำไมคุณพ่อทวีไม่ฟังลูกๆ บ้าง เพราะการขับรถของผู้สูงวัย อาจเป็นอันตรายกับตนเองและผู้อื่น ตลอดเวลาที่ผ่านมาคุณพ่อขับรถตกคลอง ชนเสาไฟ ชนท้ายรถสิบล้อบรรทุกอ้อย ท่านก็ไม่ตาย ชนเฉี่ยวรถยนต์ผู้อื่น รถมอเตอร์ไซค์ จอดรถเบียดคนอื่น ก็ไม่มีใครเอาความท่าน แต่มันก็ไม่ได้แปลว่ามันยุติธรรมกับผู้อื่น”

ไทยพบคนติดโควิด-19 เพิ่ม 5 ราย
ไทยพบคนติดโควิด-19 เพิ่ม 5 ราย

ขอขอบคุณคลิปและรูปภาพจาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข, IG matthew.deane1, คมชัดลึก,

Facebook เค เยาวราช, MThai, Facebook ปารีณา ไกรคุปต์


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook