ประชาสัมพันธ์ Share0 Tweet

ต่างชาติตะลึง!!...ของดีจากไทย คว้ารางวัลรองอันดับหนึ่ง

พลอยมึน Jarm
22 มีนาคม 2561 - 13:07(แก้ไข)
ต่างชาติตะลึง!!...ของดีจากไทย คว้ารางวัลรองอันดับหนึ่ง

ต่างชาติตะลึง!!...ของดีจากไทย คว้ารางวัลรองอันดับหนึ่ง

          กลายเป็น ทอล์ค-ออฟ-เดอะ-ทาวน์ ข้ามทวีปไปเลย เมื่อเหยี่ยวข่าวคนไทยวงใน...เม้าท์ให้ฟัง ถึงความดังระดับโลกของบรั่นดีไทย อันมีโลโก้เรือสำเภาเป็นสัญลักษณ์ ที่ฝรั่งได้ชิมแล้วถึงขั้น ตะลึง! ตึง ตึง ไปตามๆ กันจนฝรั่งหัวทองต้องซูฮก ยกรางวัลเหรียญเงินมาคล้องคอได้สำเร็จ

         เรื่องของเรื่อง มันสืบเนื่องมาจากงานประกวด International Wine and Spirit Competition 2017 หรือ IWSC   ซึ่งเป็นเวทีประกวดไวน์และสุราที่ทั่วโลกต่างให้การยอมรับ โดยในปีนี้มีสุราและไวน์ส่งเข้าประกวดมากกว่า 40,000 ราย จาก 90 ประเทศ แถมบางยี่ห้อ ก็มาจากประเทศที่ขึ้นชื่อในด้านนี้อยู่แล้ว ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ในที่สุดบรั่นดีไทยก็คว้ารางวัลเหรียญเงินมาครอบครอง ได้ใจกรรมการทั่วโลกด้วยคะแนนนำโด่ง พุ่งไปแบบไม่เห็นฝุ่น เอาเป็นว่าคู่แข่งชาติฝรั่งหัวทองหลายๆ ประเทศยังต้องเงิบ ตายตกไปตามๆ กัน

ต่างชาติตะลึง!!...ของดีจากไทย คว้ารางวัลรองอันดับหนึ่ง

ภาพจาก : www.quintadecurvos.pt

          จะไม่ให้เงิบได้ไง เพราะการประกวดเวทีนี้ ว่ากันว่าเป็นการประกวดที่หินสุดๆ เข้มงวดสุดๆ ประเทศไหนติด 1 ใน 3 นี่ก็ถือว่าเป็นหน้าเป็นตา อวดชาวโลกได้แล้ว ที่บอกว่าหิน เข้มงวด ก็เพราะการประกวด IWSC ถูกจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีตั้งแต่ปี 1969 เพื่อมอบรางวัลให้แก่ไวน์และสุราคุณภาพสูงจากทั่วโลก ไวน์และสุราทุกขวดต้องผ่านกระบวนการตัดสินที่เข้มงวด กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิกว่า 400 ท่านจาก 30 ประเทศทั่วโลกจะเป็นผู้ให้คะแนนตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด

ต่างชาติตะลึง!!...ของดีจากไทย คว้ารางวัลรองอันดับหนึ่ง

ภาพจาก : http://news.hvino.com/2017/06/47-georgian-wines-received-awards-of.html

          โดยไวน์และสุราที่ร่วมในการประกวดทุกขวด จะถูกนำมาคัดแยกแบ่งตามสไตล์ ภูมิภาคที่ผลิต อายุ และปริมาณแอลกอฮอล์ จากนั้นผลิตภัณฑ์ทุกขวดจะถูกรินลงในแก้วที่ติดหมายเลขไว้ เพื่อให้กรรมการทำการชิม หรือ Blind Test 2 รอบ โดยปราศจากอคติจากรูปลักษณ์ของบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบสวยงาม  กรรมการแต่ละท่านจะแยกกันชิมผลิตภัณฑ์และให้คะแนนลงบนตารางคะแนนที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ และเมื่อการให้คะแนนสิ้นสุดลง กรรมการทุกคนจะมาหารือกันอีกครั้งเพื่อตัดสินว่าผลิตภัณฑ์ใดบ้างที่มีความโดดเด่น และควรค่ากับรางวัลอันทรงเกียรติ หากกรรมการชุดแรกไม่สามารถให้คำตัดสินที่เป็นเอกฉันท์ได้ คณะกรรมการอีกคณะจะทำการ Blind Test อีกครั้งหนึ่ง นอกจากนี้เพื่อให้แน่ใจว่าการรับรสของกรรมการจะมีความเที่ยงตรงไม่ผิดเพี้ยน กรรมการแต่ละท่านจะชิมผลิตภัณฑ์ที่ส่งเข้าประกวดไม่เกินท่านละ 60 ตัวอย่าง  กระบวนการตัดสินที่ละเอียดรอบคอบนี้ กินเวลายาวนานกว่า 7 เดือนเลยทีเดียว

ต่างชาติตะลึง!!...ของดีจากไทย คว้ารางวัลรองอันดับหนึ่ง

ภาพจาก : http://www.tokajtoday.com/2014/06/11/tokaj-at-iwsc-2014/

          โดยไวน์และสุราที่ร่วมในการประกวดทุกขวดจะถูกนำมาคัดแยกแบ่งตามสไตล์ ภูมิภาคที่ผลิต อายุ เท่านั้นยังไม่พอ ที่ผู้เข้าประกวดเงิบบบบบกว่า คือเวทีนี้ ไม่ได้วัดกันแค่รสชาติ แต่ดันรวมถึงการทดสอบทางเคมีของผลิตภัณฑ์ด้วย หลังจากการทำ Blind Test ผลิตภัณฑ์ที่มีความโดดเด่นบางส่วนจะถูกสุ่มออกมาและส่งไปทดสอบทางเคมีโดยห้องแลป Campden BRI ซึ่งทำงานเป็นอิสระจากผู้จัดการประกวด ทำให้ผลิตภัณฑ์บางตัวที่ไม่ผ่านการทดสอบทางเคมีถูกลดคะแนน หรือแม้แต่โดนตัดสิทธิ์ในการรับรางวัล เพราะการทดสอบทางเคมีสามารถบ่งชี้ได้ว่าผลิตภัณฑ์ตัวใดที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงทางรสชาติและคุณภาพเมื่อเวลาผ่านไป สำหรับการทดสอบทางเคมีของผลิตภัณฑ์สุรา ทางแลปจะวัดปริมาณน้ำตาลและแอลกอฮอล์ พร้อมทั้งมีการทดสอบหาสารที่อาจถูกเติมเข้ามาแบบผิดกฏหมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถถูกตรวจพบได้โดยการชิม

ต่างชาติตะลึง!!...ของดีจากไทย คว้ารางวัลรองอันดับหนึ่ง

ภาพจาก : http://archives.mattthelist.com/2014/07/the-clink-gb-pizza-co-compass-box-whisky.html

         ด้วยกฎกติกาที่ยุ่งยากและกินเวลานานทั้งหมดนี้แหละ ทำให้ชาวไทยภูมิใจได้เลยว่า เรามีบรั่นดี แบรนด์สัญชาติ ไทย ที่ไม่น้อยหน้าชาติใดในโลกแน่นอน

ต่างชาติตะลึง!!...ของดีจากไทย คว้ารางวัลรองอันดับหนึ่ง

         โดยการได้รับรางวัล IWSC ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในเวทีการประกวดระดับโลก  ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นเหนือคู่แข่ง ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครทั้งเรื่องรสชาติที่นุ่มลึก และกลิ่นหอม จากการนำผลไม้ชั้นเลิศมาหมักอย่างละเมียดละไม ผ่านกระบวนการกลั่นในหอกลั่นทองแดง (Copper Pot Still) ถึง 2 ครั้ง

         จากนั้นจึงนำน้ำที่ได้ไปหมักบ่มในถังไม้โอ๊คลีมูแซง ที่นำเข้าจากประเทศฝรั่งเศส เป็นเวลาอย่างน้อย 4 ปี จนได้เป็นสีทองอำพัน และมีรสชาติที่กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ระยะเวลาการบ่มอันยาวนานนี้คือที่มาแห่งระดับการการันตีคุณภาพบรั่นดี V.S.O.P. หรือ Very Special Old Pale นั่นเอง

          และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของคนไทย ที่บรั่นดีสัญชาติไทย โลโก้เรือสำเภา ในเครือไทยเบฟฯ ได้โกอินเตอร์อย่างเต็มภาคภูมิ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook