วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564
หมอเวรเฉลย ชาบูกับปิ้งย่าง กินอะไร แล้วอ้วนกว่ากัน
SHARE

หมอเวรเฉลย ชาบูกับปิ้งย่าง กินอะไร แล้วอ้วนกว่ากัน

โพสต์โดย Fairy Cat เมื่อ 25 มีนาคม 2564 - 13:06

หลายท่านชอบทานอาหารบุฟเฟต์เป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะชาบู หมูกระทะ อาหารปิ้งย่างอื่นๆ แต่ก็กลัวเรื่องของน้ำหนักที่จะเพิ่มขึ้นมา จนทำให้เกิดการถกเถียงกันว่า ชาบูหรือปิ้งย่าง อะไรที่กินแล้วอ้วยกว่ากัน ซึ่งทางเพจหมอเวร ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า "เห็นช่วงนี้กระแสชาบูกำลังมา เลยนึกขึ้นได้ ว่าวันก่อนที่ไปคุยกับนักกำหนดอาหารของโรงพยาบาลรามคำแหง Ramkhamhaeng Hospital เนี่ย เราถกกันว่า ตกลงแล้ว "ชาบูกับปิ้งย่าง กินอะไรมันอ้วนกว่ากันกันแน่ ?"

หมอเวรเฉลย ชาบูกับปิ้งย่าง กินอะไร แล้วอ้วนกว่ากัน

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงคิดเหมือนหมอแหละ ว่ากินชาบูต้องอ้วนน้อยกว่า แต่แท้จริงแล้ว หากกินเนื้อย่างและชาบู ด้วยการใช้เนื้อติดมันแบบ A5 เหมือนกัน ในปริมาณที่เท่ากัน การกินชาบูและการปิ้งย่างอ้วนเท่ากันเลย  ไม่เชื่อใช่มั้ยล่ะ หมอเองก็ไม่เชื่อเหมือนกันตอนแรก จนกระทั่งน้องๆ นักกำหนดอาหารเค้าอธิบายเอาไว้แบบนี้ ถ้ามองตามหลักโภชนาการ เนื้อสัตว์ชนิดเดียวกัน น้ำหนักเท่ากัน ไม่ว่าจะนำไปปิ้งหรือหรือนำไปต้ม ยังไงมันก็ให้พลังงานเท่ากันอยู่ดี

หมอเวรเฉลย ชาบูกับปิ้งย่าง กินอะไร แล้วอ้วนกว่ากัน

บางคนบอกเวลาเอาเนื้อลายหินอ่อนไปจุ่มชาบู เห็นคราบมันลอยออกมาเยอะแยะ นึกว่าเนื้อที่คีบเข้าปากถูกรีดมันออกไปหมดแล้ว แต่หารู้ไม่ ตอนแกว่งเนื้อในน้ำซุปก่อนยกเข้าปาก มันตรงผิวน้ำก็รีเทิร์นกลับเข้ามาในปากตอนยกเนื้ออยู่ดี ส่วนการทานปิ้งย่างนั้น หากกินแบบญี่ปุ่น มันจากเนื้อย่างจริงๆต้องน้อยกว่าแบบชาบูด้วย เพราะมันมันไหลลงไปในตะแกรงด้านล่างหมดเลย ซึ่งมันที่ไหลออกก็ไม่ใช่นัยยะสำคัญขนาดนั้นหรอก อ้วนไม่อ้วนมันขึ้นอยู่กับปริมาณที่กินมากกว่า 555+

หมอเวรเฉลย ชาบูกับปิ้งย่าง กินอะไร แล้วอ้วนกว่ากัน

ทั้งนี้ทั้งนั้นให้ยกเว้นกรณีกินหมูกระทะด้วย เพราะถ้าเกิดตอนกินมีการเอาเนยทา หรือเอามันหมูละเลงเตาปิ้งย่างพร้อมย่างไปด้วนนั้น กรณีนี้กินหมูหน่วยเท่ากับ แต่พลังงานสูงกว่าการกินชาบูแน่นอน เพราะเรารับไขมันจากส่วนอื่นเพิ่มเติมเข้ามาแทน หากถ้าเกิดให้มองในภาพรวม หลายคนคงบอก กินชาบูมันดูสุขภาพดีกว่ากินปิ้งย่าง เอาง่ายๆ ผู้หญิงส่วนใหญ่ชอบมากกว่า เพราะกินชาบูหัวไม่เหม็น 555+ (หยอกๆๆ)

หมอเวรเฉลย ชาบูกับปิ้งย่าง กินอะไร แล้วอ้วนกว่ากัน

จริงๆแล้วกินปิ้งย่างส่งผลเสียมากกว่า หากเรากินผิดวิธี เพราะส่วนใหญ่ที่เห็นบ่อยๆ คนทั่วไปก็มักกินเนื้อแบบเกรียมๆ กันทั้งนั้น ไม่ต้องทำหน้าเซ็งหรอก เพราะหมอก็ชอบกินแบบเกรียมๆ เหมือนกัน เพียงแต่ว่าตรงเกรียมๆฃที่โคตรอร่อยนั้น มันมาพร้อมสารก่อมะเร็งนี่แหละ ถ้าโซ้ยเกรียมๆฃกันทุกอาทิตย์ ชีวิตบั้นปลายเป็นเตรียมตัวทำประกันมะเร็งลำไส้ไว้ได้เลย ไม่นานถามหาแน่ๆถ้ากินของไหม้ถี่ขนาดนี้อ่ะนะ

หมอเวรเฉลย ชาบูกับปิ้งย่าง กินอะไร แล้วอ้วนกว่ากัน

แต่สุดท้ายนี้ ไม่ว่าจะกินปิ้งย่าง หรือกินชาบู ก็ควรกินแต่พอดี ไม่ใช่จ่ายบุฟเฟ่ต์แล้วจะกินจนจุกอ๊อกๆ นอนกลับบ้านเป็นกรดไหลย้อนแบบนั้นทุกครั้ง อันนี้ ห้าม เพราะส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยตรง รวมถึงการกินน้ำจิ้มไม่ว่าจะชาบู หมูทะ หรือปิ้งย่างเยอะๆ ก็ทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมสูงเกินจำเป็น เสี่ยงต่อการทำให้เกิดโรคไตได้ด้วย หมอเวรย้ำเสมอ อะไรก็ตาม กินเยอะเกินไปก็ไม่ดีต่อร่างกายทั้งนั้น เดินทางสายกลาง กินแต่พอดี ดีที่สุดนะจ๊ะ

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เพจหมอเวร


แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

บริการของเรา

Advertising

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Web Design

ออกแบบเว็บไซต์ ครบจบในที่เดียว ทั้ง FrontEnd และ BackEnd ด้วยทีมงานมืออาชีพ ประสบการณ์กว่า 15 ปี

Web Application

ไม่ว่าจะธุรกิจใดให้ระบบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จากรูปแบบเดิมๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Online

VDO Creator

บริการออกแบบ และ จัดทำ Presentation ShowCase Review สินค้า TVC หรือ Viral Clip

ร่วมงานกับเรา | เงื่อนไขการใช้งานเว็บไซต์
ติดต่อลงโฆษณา: 0880-900-800, อีเมล์: ads@jarm.com
แนะนำติชม/ฝากข่าวประชาสัมพันธ์: info@jarm.com